Có nên học ngành công nghệ thực phẩm hay không ?

1 comment

“Có nên học ngành Công nghệ thực phẩm hay không?” dường như luôn là câu hỏi được quan tâm nhất đối với thí sinh khi sắp bước vào giai đoạn cuối cấp. Và theo nhiều bạn trẻ cho biết, mình thật sự cảm thấy khá lúng túng khi chọn ngành thi, bởi quyết định này phần nhiều chịu ảnh hưởng từ gia đình cũng như những người xung quanh.


Để biết được mình “Có nên học ngành Công nghệ thực phẩm hay không?”, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải tìm hiểu kỹ về ngành học này để biết mình có phù hợp với ngành hay không? Nhu cầu nhân lực của ngành học hiện nay của xã hội như thế nào để có thể đưa ra quyết định chính xác.

Sinh viên được học gì khi theo ngành Công nghệ thực phẩm?
Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,… 

 
Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản

Ứng dụng của Công nghệ thực phẩm là vô cùng đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này. Theo học Công nghệ thực phẩm, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học; vệ sinh an toàn thực phẩm; nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm; phương pháp chế biến thực phẩm,… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu ăn uống của cộng đồng. Ngoài ra, trong quá trình học, sinh viên sẽ được học chuyên sâu về công nghệ chế biến thịt cá, công nghệ đông lạnh thủy sản, bảo quản và chế biến lương thực, công nghệ chế biến sữa và chất béo thực phẩm, công nghệ chế biến đường và đồ uống,...

Đa dạng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên Công nghệ thực phẩm
Hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành công nghệ thực phẩm, có thể nhắc đến một số trường đào tạo ngành này uy tín ở Thành Phố Hồ Chí Minh như: Đại học Nông Lâm TP.HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

Đặc biệt, ở Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) bên cạnh những kiến thức chuyên môn sinh viên còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt kỹ năng, rèn luyện ngoại ngữ,...sẽ giúp cho sinh viên tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân trước khi bước vào môi trường làm việc của doanh nghiệp. Sinh viên theo học ngành Công nghệ thực phẩm được chú trọng trang bị thêm các kỹ năng tư duy sáng tạo, phương pháp tiếp cận khoa học để giải quyết các vấn đề thực tiễn của ngành học: từ việc tạo sản phẩm mới ở phòng thí nghiệm cho đến việc nghiên cứu phát triển và đưa sản phẩm ra thị trường.

 
Là kỹ sư Công nghệ thực phẩm, việc tìm kiếm một công việc phù hợp là khá dễ dàng

Sau khi tốt nghiệp Kỹ sư công nghệ thực phẩm có thể đảm nhiệm tốt công việc ở các vị trí: Kỹ sư quản lý quá trình chế biến - bảo quản - kiểm định thực phẩm, dây chuyền sản xuất,… tại các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm, các viện nghiên cứu, công ty liên quan đến lương thực thực phẩm. Các bạn cũng có thể ứng tuyển vào các vị trí như huyên gia tư vấn dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế và vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và trung tâm y tế dự phòng.

Từ những thông tin trên có lẽ các bạn không còn lo lắng với câu hỏi “Có nên học ngành Công nghệ thực phẩm hay không?”. Ngay từ bây giờ, khi còn ngồi trên ghế nhà trường các bạn hãy cố gắng học tập để có thể đạt kết quả cao nhất trong kì thi sắp tới, vào đúng ngành yêu thích của bản thân để đúng với câu nói “Đúng ngành nghề, sáng tương lai” nhé.

 
Ngành Công nghệ thực phẩm là gì?
Ngành Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về lĩnh vực bảo quản và chế biến thực phẩm như: đồ ăn, đồ uống – nước giải khát, thực phẩm…đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và an toàn thực cho cộng đồng. Đây cũng là ngành liên quan đến kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến; phát triển sản phẩm mới, vận hành sản xuất…


1 nhận xét: